วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ขนมข้าวเหนียวแก้ว


ส่วนผสม
-ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
-หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดวางลงบนรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง ตั้งบนน้ำเดือด นึ่งจนข้าวเหนียวสุก
ใส่น้ำใบเตยผสมกับหัวกะทิคนให้เข้ากับน้ำปูนใส แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่เกลือป่นคนให้เกลือละลาย ใส่ชามอ่างใบใหญ่ๆ
2.เมื่อข้าวเหนียวสุกดีตักข้าวใส่ชามกะทิเคล้าเร็วๆ ให้ข้าวเหนียวคลุกกับกะทิให้ทั่วปิดปากชามไว้ประมาณ 10-20 นาที ให้ข้าวเหนียวอมน้ำไว้จนกะทิแห้ง
3.ใส่น้ำตาลลงในข้าวเคล้าเบาๆ ให้ทั่วกัน แล้วเทใส่กระทะทองตั้งไฟอ่อนๆ คลุกจนน้ำตาลละลายจับเม็ดทั่วยกลงจากเตา จัดใส่ภาชนะให้สวยงาม
http://www.skn.ac.th/skl/project/swee65/sn14.htm

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ตำรับขนมไทย Copyright © 2009 Cookiez is Designed by Ipietoon for Free Blogger Template