วิถีชีวิตของคนไทยนั้นเป็นสังคมเกษตรที่มีผลิตผลทางธรรมชาติอยู่มากมายเช่น กล้วย อ้อย มะม่วง รวมไปถึงข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ฯลฯ ที่สามารถปรุงเป็น ขนม ได้มากมายหลายชนิด เช่น อยากได้ กะทิ ก็เก็บมะพร้าวมาขูดคั้นน้ำกะทิ อยากได้ แป้งก็นำข้าวมาโม่เป็นแป้งทำขนมอร่อยๆ เช่น บัวลอย กินกันเองในครอบครัว
ขนมไทยถูกนำไปใช้ในงานบุญตามประเพณีและงานพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิตชาวไทย โดยนิยมทำขนมชื่อมีมงคล ได้แก่ ขนมตระกูลทองทั้งหลาย เพราะคนไทยถือว่า "ทอง" เป็น ของดีมีมงคลทำแล้วได้มีบุญกุศล มีเงินมีทอง มีลาภยศ สรรเสริญ สมชื่อขนมนั่นเอง และให้กลุ่มผู้สนใจการทำขนมไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้ได้มากขึ้น
-วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
1.เพื่อให้ทราบถึงประวัติความเป็นมาและวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทย
2. เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยให้อยู่คู่กับคนไทย
3. เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ในหมู่สมาชิก และผู้สนใจในการทำขนมไทยทั้งหลาย
4. เพื่อส่งเสริมให้คนไทยหันมาบริโภคขนมไทยแทนขนมขบเคี้ยว
5. เพื่อส่งเสริมอาชีพให้แก่คนไทย และให้เป็นสินค้าที่ต้องการของคนทั่วโลก
6. เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำขนมไทยรับประทานเอง
7. เพื่อคนไทยใช้เวลาให้เกิดประโยชน์แถมมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย
8. เพื่อเผยแพร่การทำขนมไทยให้บุคคลทั่วโลกที่สนใจได้รับรู้
-เนื้อหาเป็นประโยชน์(4 คะแนน)
การทำขนมไทยเป็นการช่วยอนุรักษ์ความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย ช่วยในการผ่อนคลายทำให้อารมณ์ดีขึ้น สามารถนำไปสร้างเป้นอาชีพหรือรายได้เสริมได้
-ความน่าสนสนใจ( 4 คะแนน)
-ความทันสมัย (4 คะแนน)
ในปัจจุบันวิธีการทำขนมไทยนั้นมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้มีสีสันน่ารัปประทานมากยิ่งขึ้น และยังเพิ่มคุณค่าทางอาหารโดยเน้นสีผสมอาหารที่ได้จากธรรมชาติเป็นหลัก และยังปลอดสิ่งเจือปน แต่ขนมไทยยังคงเน้นความเป็นเอกลักษณ์ไทยไว้
-การออกเเบบ/ความสวยงาม (4 คะแนน)
การปรับปรุงรูปแบบผลงานที่มีอยู่แล้ว หรือสิ่งต่าง ที่มีอยู่แล้วให้เหมาะสม ให้มีความแปลกความใหม่เพิ่มขึ้น ถ้อยคำ เส้น สี แสง รูปแบบ และวัสดุต่าง ๆอย่างเหมาะสม เพื่อความเข้าใจได้ง่ายขึ้น
-ความเรียบง่าย (อ่านง่าย เข้าใจง่าย) (4 คะแนน)
อ่านแล้วได้ ข้อคิดดีๆ และความรู้ใหม่ๆที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ มีรูปภาพประกอบเข้าใจง่าย แต่ก็ไม่รบกวนสายตาของผู้ใช้
สรุปคะแนน 21 คะแนน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น