วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

ขนมทราย


ส่วนผสม
-แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
-น้ำดอกไม้ 2 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 2 1/2
-มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ

วิธีทำ
1.นวดแป้งกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง ใช้ผ้าขาวบางบิดหมาดคลุมไว้
2.ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ให้เดือด กรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น
3.ยีแป้งที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง ให้แป้งลงในรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาว บางไว้แล้ว
4.นำแป้งที่ยีได้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เทใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น
5.เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในชามแป้งคนเร็วๆ ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10 นาที ใช้ซ้อมยีให้แป้งกระจาย เนื้อละเอียดฟูดี จึงอบด้วยดอกมะลิหรือเทียนอบไว้ 1 คืน
6.เสริฟกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ

http://www.skn.ac.th/skl/project/swee65/sn15.htm

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ตำรับขนมไทย Copyright © 2009 Cookiez is Designed by Ipietoon for Free Blogger Template