วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2552

ขนมกระเช้าสีดา


ส่วนผสม
-แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
-ไข่แดง 2 ฟอง
-น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
-น้าเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
-น้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากันใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองนวดจนแห้งเนียนนิ่มใช้ผ้าขาวบาง ชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.แบ่งแป้งที่ละน้อยกดลงพิมพ์กระเช้าใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจนแป้งสุกยกลงพักไวให้เย็น
3.ผสมน้ำทรายน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนตาลทรายละลายเหนียวจนเป็ยยางมะตูมใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่ว กันจนน้ำเชื่อมแห้ง
4.ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงามแล้ววางผึ่งลมให้แห้งแล้วจึงจัดใส่ภาชนะ
http://www.skn.ac.th/skl/project/swee65/sn19.htm

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

ตำรับขนมไทย Copyright © 2009 Cookiez is Designed by Ipietoon for Free Blogger Template